Home Bất Động Sản Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý các dự án đô thị bỏ hoang 2.000 ha đất ở Mê Linh (Hà Nội)
0

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý các dự án đô thị bỏ hoang 2.000 ha đất ở Mê Linh (Hà Nội)

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý các dự án đô thị bỏ hoang 2.000 ha đất ở Mê Linh (Hà Nội)
0
0

Trước đó, vào ngày 4/3/2019, Đài truyền hình Việt Nam đã có phản ánh liên quan tới gần 2.000 ha đất dự án bỏ hoang tại huyện Mê Linh, TP. Hà Nội gây lãng phí tài nguyên nghiêm trọng. 

Cụ thể, nội dung phản ánh nêu rõ, chủ đầu tư cho biết, sở dĩ dự án không thể triển khai là do điều chỉnh quy hoạch khi chuyển từ tỉnh Vĩnh Phúc về TP. Hà Nội, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Vậy nhưng, ngay từ khi chưa giải phóng bằng, đa số các dự án đã huy động vốn, thu tiền 100% giá trị lô đất. Vụ việc sẽ còn tiếp diễn nếu chính quyền TP. Hà Nội không có chế tài nghiêm khắc.

Liên quan tới vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội kiểm tra, xử lý. 

dự án đô thị bỏ hoang ở Mê Linh
Hiện trạng dự án Khu đô thị mới AIC Mê Linh bị bỏ hoang hơn 1 thập kỷ ở huyện Mê Linh, TP. Hà Nội.

Kết quả giám sát của HĐND TP. Hà Nội cho thấy, huyện Mê Linh hiện có khoảng 50 dự án bất động sản quy mô từ 10-100 ha sau nhiều năm giao đất hầu hết đều bỏ hoang trong khi người dân không có đất sản xuất, gây lãng phí lớn tài nguyên. Trong đó, tiêu biểu là dự án Khu đô thị mới AIC Mê Linh (xã Tiền Phong, Mê Linh) được đầu tư bởi Công ty Bất động sản AIC. 

Thông qua Quyết định số 2572/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 21/7/2008, dự án nói trên đã được giao đất với diện tích là 94,32 ha. Hiện dự án đã giải phóng mặt bằng được khoảng 80%, một số hạ tầng kỹ thuật cũng đã được đầu tư thi công. 

Song, cho đến nay dự án vẫn bị bỏ hoang sau hơn 1 thập kỷ được giao đất. Người dân vẫn canh tác trồng hoa trên phần đất chưa giải phóng mặt bằng. 

Dự án chậm triển khai tác động nhất định tới hoạt động đầu tư, sản xuất của người dân, ảnh hưởng tới nguồn nước, gây ô nhiễm môi trường vì chưa đấu nối được hệ thống tưới tiêu phải đi qua khu vực dự án đã giải phóng mặt bằng. 

Trước thực trạng đó, HĐND TP. Hà Nội đã từng đề nghị UBND TP chỉ đạo kiểm tra, thanh tra, xử lý theo luật định và xem xét thu hồi đối với dự án này.

Dự án khu đô thị Việt Á (xã Thanh Lâm, Mê Linh) của Công ty CP Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á cũng đang trong tầm ngắm thu hồi. Thông qua Quyết định số 2729/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 29/7/2008, dự án được giao 23,017 ha đất. 

Báo cáo của UBND huyện Mê Linh cho hay, dự án này thuộc nhóm phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và đề nghị chính quyền TP chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương thực hiện điều chỉnh, đồng thời phối hợp với huyện trong việc giải phóng mặt bằng. 

Hiện dự án chưa được giao đất, cũng chưa cắm mốc giới cụ thể. Vậy nên, HĐND TP. Hà Nội đã đề nghị UBND TP giao cơ quan chuyên môn tiến hành thanh kiểm tra, xử lý vi phạm theo đúng quy định hiện hành. 

Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội cho biết, dự án trễ tiến độ, 10 năm không thực hiện, chưa giải phóng mặt bằng, chưa cắm mốc giới nên phải xem xét thu hồi. 

Tác giả: (Theo Bizlive)