Home Việt Nam Thăm đại học Berkeley, hỏi chuyện cựu sinh viên gốc Việt
0

Thăm đại học Berkeley, hỏi chuyện cựu sinh viên gốc Việt

Thăm đại học Berkeley, hỏi chuyện cựu sinh viên gốc Việt
0

Trực Đoàn

Dù đã hơn 5 năm, Hiền Nguyễn, cựu sinh viên Khoa Sử khóa 2014-2018, vẫn nhớ như in cảm giác vui mừng khi được nhận vào trường. “Mẹ ơi, trường Berkely nhận con rồi,” anh Hiền, ôm trầm lấy mẹ, chia sẻ tin vui.

Được nhận vào University of California, Berkeley, trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ ở Bắc California, là điều rất khó bởi sự cạnh tranh quyết liệt của nhiều ngàn thí sinh từ khắp thế giới.

“Tôi phải viết luận văn nhập học cho tương đồng với giá trị truyền thống của trường,” Derek Phan, cựu sinh viên Khoa Kinh Tế khóa 2009-2013, chia xẻ kinh nghiệm. Vào năm 2009, anh Derek ở Sài Gòn, Việt Nam, biết được tin tức về Berkeley qua một người quen ở Mỹ.

“Trong luận văn nhập học, tôi phải chứng tỏ mình là người đam mê học hỏi, nghiên cứu,” Đạt Trần, cựu sinh viên Khoa Điện Tử khóa 1990-1994, kể lại. Ông Đạt được nhận vào trường năm 1992 theo dạng chuyển đổi từ đại học cộng đồng.

Trường danh tiếng, giáo sư hàng đầu thế giới, sinh viên giỏi, nên chương trình học khó là điều tất yếu. “Trình độ chuyên môn của giáo sư và sinh viên rất cao. Điều này làm tăng độ khó của lớp học, nhưng đồng thời cũng giúp mình thử thách và hoàn thiện bản thân,” anh Derek nhận định về chương trình học tại Berkeley. “Ông giáo sư đưa ra một phương trình tích phân phức tạp, rồi bảo về nhà tự giải,” ông Đạt kể về lớp toán cao cấp tại Berkeley.”Tôi phải thức thâu đêm ôn lại các sách toán Hàm Số mới hiểu được tí xíu.” Theo ông Đạt, có nhiều sinh viên “bơi luôn” trong lớp.

“Kết quả học kỳ đầu vô cùng thất vọng,” anh Hiền nhớ lại cảm giác bồi hồi, lo lắng khi lần đầu tiên xa nhà, cứ ru rú ở lì trong ký túc xá, chẳng buồn đến lớp hay hội quán sinh viên. “Tôi cảm thấy mình mất hết ý chí và chấp nhận thua cuộc”. “Cuộc đời tôi thay đổi kể từ khi tôi tham gia hội Vision,” anh Hiền kể về Hội Vision, một hội sinh viên chuyên giúp các sinh viên từ trung học hội nhập với môi trường đại học.

“Tôi học được các kỹ năng học hành, giao tiếp, truyền đạt, lãnh đạo…” “Sinh viên có nhiều câu lạc bộ để tham gia theo sở thích và ngành nghề của mình,” anh Derek kể về các hội cũng như việc khuyến khích thành lập hội sinh viên của trường Berkeley.

“Bạn có thể dễ dàng tìm các sinh viên có cùng chí hướng để tự lập ra hội của mình”. “Tôi tranh đấu cho những thay đổi theo ý nguyện của giới sinh viên, những người bầu tôi,” Như Nguyễn, Nghị Sinh Tổng Hội Sinh Viên Berkeley kể về kinh nghiệm hoạt động thời sinh viên.

Phương châm của Đại Học Berkely là “Fiat Lux” (tiếng La tinh) hay “Let there be light”, xuất phát từ Kinh Thánh Thiên Chúa Giáo, với ý nghĩa là tìm kiếm những kiến thức mới cho đời. Muốn tìm kiếm những kiến thức mới, con người phải được tự do tư tưởng, tự do ngôn luận. Một người, nếu tự nhốt mình trong bốn bức tường, sẽ không thấy được vẻ đẹp của thế giới tự nhiên. Cũng vậy, nếu trói mình theo một chủ nghĩa, hay một hệ tư tưởng, sẽ thui chột khả năng nhận biết về xã hội, vũ trụ vốn biến đổi không cùng.

“Ngoài kiến thức chuyên môn, Berkeley còn dạy mình cách suy nghĩ đa chiều và cách làm việc trong môi trường cạnh tranh gay gắt,” anh Derek nói. “Trong lớp cũng như các sinh hoạt trong trường luôn có rất nhiều quan điểm phản biện”.

“Trường mời nhà văn Nhã Ca, tác giả Vành Khăn Sô Cho Huế, đến Berkeley thuyết trình, thì họ cũng mời ông Đặng Nhật Minh, đạo diễn phim Nhật Ký Đặng Thùy Trâm, đến nói chuyện,” ông Bùi Văn Phú muốn chứng minh mục tiêu của trường là cho sinh viên tìm hiểu đa diện về chiến tranh Việt Nam. “Từ Berkeley, tôi học được thói quen lắng nghe các quan điểm khác, và điều này giúp đưa ra những lập luận đối ứng,” ông Phú nói về kinh nghiệm của mình.

Berkeley nằm trên ngọn đồi, hướng ra Vịnh San Francisco. Phải chăng phong thủy đắc địa giúp trường thành công? “Theo phương diện khoa học, gió biển và cây xanh trong sân trường là nguồn cung cấp oxygen kích thích hoạt động não bộ,” đứng ở Tháp Đồng Hồ Berkeley, giữa hàng cây xanh rì, hướng ra biển óng ánh bạc, ông Phú nhận định.

Với không khí ôn đới mát mẻ như Đà Lạt, môi trường sạch tạo điều kiện tối ưu cho sự hoạt động của não. Từ khi thành lập năm 1868, Berkeley, tên của một nhà triết học người Ái Nhĩ Lan, đã gặp hái được nhiều thành công trong các lãnh vực kể cả thể thao. Giới khoa bảng Berkeley đã tìm ra 16 chất hoá học trong Bảng Tuần Hoàn Nguyên Tố, 25 giải Nobel, 207 huy chương các loại trong các kỳ thi thể thao Olympic thế giới… Ông Robert McNamara, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, cũng xuất thân từ Berkeley.

Đồng hành với các sắc tộc khác, nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam tại Berkekey cũng gặt hái nhiều thành công. Từ một người tị nạn năm 1975, ông Nguyễn Xuân Dũng đã tốt nghiệp Tiến sĩ Toán. Anh Nguyễn Đức Giang, quê ở Bắc Ninh, tốt nghiệp Tiến sĩ Vật Lý năm 2015. “Tôi tự hào là người Việt,” Ông Đạt Nguyễn, một thuyền nhân, đã vượt khó để trở thành chuyên gia hàng đầu về bộ nhớ điện tử, hiện là Giám Đốc Công Ty ScanDish, đúc kết.

“Chính văn hóa Việt, những trãi nghiệm cuộc sống khi còn ở Việt Nam là động lực thúc đẩy tôi. Ông Đạt tỏ lòng nhớ ơn cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương, trường Kiển Phước, Gò Công, đã khuyến khích ông say mê học Toán năm xưa. “Bàn luận về sự thành công của trường Berkeley cũng giống như bàn về con gà và quả trứng, cái nào có trước,” ông Đạt triết lý. Trường giỏi, đào tạo nhiều sinh viên giỏi hay sinh viên thành đạt tạo nên trường danh tiếng.

Năm 2018, Berkeley kỷ niệm 150 thành lập và cũng lập kế hoạch phát triển cho 150 năm tới. Sự thay đổi của trường luôn dựa trên quan niệm tạo môi trường tự do tư tưởng, ngôn luận, và học thuật cho sinh viên. Ngược lại, Berkeley đòi hỏi sinh viên vượt khó, không ngừng học hỏi nghiên cứu. “Hơn 25 năm qua, kể từ lúc ra trường, hằng ngày tôi vẫn học hỏi tìm tòi kiến thức mới để bổ sung vào tri thức hạn hẹp của mình,” ông Đạt kể tính kiên trì học hỏi.