Home Bất Động Sản Mỹ khó “ghìm cương” Trung Quốc trong xuất khẩu thép
0

Mỹ khó “ghìm cương” Trung Quốc trong xuất khẩu thép

Mỹ khó “ghìm cương” Trung Quốc trong xuất khẩu thép
0
0

Trung Quốc đã xuất khẩu 620.000 tấn thép trực tiếp vào thị trường Mỹ trong năm 2016 và chỉ chiếm một phần nhỏ trong số 800 triệu tấn thép nước này sản xuất mỗi năm.

Hiện xuất khẩu thép của Trung Quốc đã giảm từ 112,4 triệu tấn năm 2015 xuống còn 108,49 triệu tấn năm 2016. Có thể nói, việc buộc Trung Quốc phải hạn chế công suất hay sản lượng dư thừa và giảm xuất khẩu thép giá rẻ vẫn là một vấn đề phức tạp, đầy thách thức.

thép Trung Quốc
Các nhà máy Trung Quốc đã sản xuất ra lượng thép thô kỷ lục trong tháng 3/2017,
đạt 72 triệu tấn.

Được biết, ngành công nghiệp thép khổng lồ của Trung Quốc chủ yếu được trợ cấp bởi nhà nước nên ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi các biện pháp của chính quyền Tổng thống Trump khi Bắc Kinh đẩy mạnh xuất khẩu.

Theo số liệu hải quan công bố hồi đầu tuần trước, trong thán 3/2017, các nhà máy Trung Quốc đã sản xuất ra lượng thép thô kỷ lục, đạt 72 triệu tấn. Mới đây nhất, vào ngày 19/4/2017, Bắc Kinh đã công bố kế hoạch tăng cường xuất khẩu của gần 80 ngành công nghiệp, trong đó có thép.

Giới quản lý ngành thép của Trung Quốc vẫn lặp lại câu “cửa miệng” rằng, tình trạng dư thừa công suất không chỉ là vấn đề của riêng nước này mà cần sự phối hợp toàn cầu để giải quyết.

Ông Li Xinchuang, Phó Chủ tịch Hiệp hội sắt và thép Trung Quốc (CISA) cho hay, chính phủ nước này sẽ không áp đặt hạn ngạch xuất khẩu cho các nhà máy thép và không thể theo dõi được tất cả các nhà máy này.

Tác giả: (Theo TTXVN)