Home Bất Động Sản Lâm Đồng: Đập bỏ Dinh Tỉnh trưởng và Rạp hát Hòa Bình ở Đà Lạt để làm dự án
0

Lâm Đồng: Đập bỏ Dinh Tỉnh trưởng và Rạp hát Hòa Bình ở Đà Lạt để làm dự án

Lâm Đồng: Đập bỏ Dinh Tỉnh trưởng và Rạp hát Hòa Bình ở Đà Lạt để làm dự án
0
0

Theo đó, phạm vi quy hoạch từ đường Trần Quốc Toản, Lý Tự Trọng, Bùi Thị Xuân, hẻm nhà thờ Tin lành, Nguyễn Văn Trỗi tới đầu đường Ba Tháng 2, đường Nguyễn Chí Thanh cùng đường dẫn xuống Lê Đại Hành thông qua vòng xoay đài phun nước. 

Hiện tại, quy mô dân số khu vực quy hoạch vào khoảng 5.370 người, gồm 1.064 hộ. Dự báo, tăng dân số cơ học khoảng 6.879 người.

Toàn bộ khu vực quy hoạch được chia thành 5 phân khu, trong đó, khu chợ Đà Lạt – đường Nguyễn Thị Minh Khai quy mô 6,95 ha là chợ truyền thống kết hợp quảng trường; phố đi bộ kết hợp trung tâm thương mại, nơi có bãi đậu xe ngầm. 

đập bỏ dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt
Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt nằm trên quả đồi. (Ảnh: Khánh Hương)

Với quy mô diện tích 4,43 ha, khu vực đồi Dinh là nơi có tòa Dinh Tỉnh trưởng cũ sẽ được di dời nguyên khối đến tới vị trí mới thuộc khuôn viên dinh để xây khu dịch vụ, thương mại cao cấp.

Khu trung tâm Hòa Bình quy mô 3,37 ha được quy hoạch làm khu giải trí đa chức năng, phục vụ nhu cầu của du khách và người dân. Rạp hát Hòa Bình đang bị xuống cấp sẽ bị đập bỏ khi những công trình này được xây dựng.

Hai phân khu còn lại có quy mô 15,25 ha, cảnh quan các tuyến đường đi bộ, các công trình kiến trúc sẽ được chỉnh trang. Trong khi đó, ven Hồ Xuân Hương sẽ hướng tới khu dịch vụ – du lịch, công trình công cộng và khách sạn. 

quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình
Phối cảnh tổng thể quy hoạch khu Trung tâm Hòa Bình. (Ảnh chụp màn hình)

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Đoàn Văn Việt cho biết, khu trung tâm Hòa Bình trong tương lai sẽ có các công trình kiến trúc đặc trưng, cảnh quan hài hòa, trở thành điểm đến thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Tài liệu “Đường phố Đà Lạt” cho biết, khu Hòa Bình là khu trung tâm TP. Đà Lạt, tọa lạc trên ngọn đồi cao hơn 1.494m. Trên vị trí rạp chiếu bóng Ba Tháng Tư ban đầu có một ngôi chợ cất bằng cây được gọi là “Chợ Cây”. Tuy nhiên, chợ đã bị cháy vào năm 1931. Chợ Đà Lạt rộng 900m2 được xây năm 1934. “Place du Marché” (Quảng trường Chợ) là đường quanh chợ và quảng trường trước chợ. Đến năm 1953, nơi đây được đổi sang tên gọi là khu Hòa Bình. Cửa hiệu của người Việt, Pháp, Ấn Độ, người Hoa được bố trí xung quanh chợ. 

Trong khi đó, Dinh Tỉnh trưởng tọa lạc trên đồi thông, được xây dựng trước năm 1910 bởi người Pháp. Trước đây, Dinh này từng là nơi sinh sống, làm việc của Thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng Tuyên Đức (tên gọi trước đây của Lâm Đồng). Tòa nhà hiện thuộc quyền quản lý của Trung tâm văn hóa Lâm Đồng. 

Tác giả: (Theo Vnexpress)