Home Bất Động Sản Bộ Xây dựng phúc đáp ý kiến của cử tri Quảng Nam về dự án Làng Đại học Đà Nẵng
0

Bộ Xây dựng phúc đáp ý kiến của cử tri Quảng Nam về dự án Làng Đại học Đà Nẵng

Bộ Xây dựng phúc đáp ý kiến của cử tri Quảng Nam về dự án Làng Đại học Đà Nẵng
0
0

Trước đó, cử tri tỉnh Quảng Nam đã có kiến nghị về Dự án Làng Đại học Đà Nẵng: “Dự án Làng đại học Đà Nẵng được phê duyệt từ năm 1997, sau nhiều lần kiến nghị, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sớm chấm dứt quy hoạch treo, phát triển làng Đại học Đà Nẵng theo đúng quy hoạch được phê duyệt, tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang triển khai xây dựng. Trong khi đó, hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng, nhà cửa của người dân trong vùng quy hoạch bị xuống cấp nhưng không được đầu tư, xây dựng, gây bức xúc cho nhân dân. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án làng Đại học Đà Nẵng hoặc cho phép nhân dân đầu tư xây dựng nhà ở nhằm ổn định cuộc sống, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân”.

Sau đây là phúc đáp của Bộ Xây dựng:

Từ năm 1997, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Dự án Làng Đại học Đà Nẵng với quy mô diện tích đất 300 ha (phần diện tích thuộc địa phận TP. Đà Nẵng là 110 ha), quy mô đào tạo là 30.000 sinh viên. Theo quy hoạch được duyệt, Đại học Đà Nẵng là đại học vùng, có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Tây Nguyên, miền Trung và cả nước. Thế nhưng, đã hơn 20 năm trôi qua, dự án vẫn triển khai rất chậm. Đúng như phản ánh của cử tri tỉnh Quảng Nam, phần lớn diện tích đất quy hoạch chưa được triển khai đầu tư xây dựng. 

Đại học Đà Nẵng ngày 8/1/2019 đã gửi Thủ tướng Chính phủ Tờ trình số 37/TTr-ĐHĐN về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng Đại học Đà Nẵng với tỷ lệ 1/2.000. Đồng thời, để dự án được xem xét và phê duyệt, Bộ Xây dựng cũng đã gửi Thủ tướng Báo cáo thẩm định số 06/BC-BXD ngày 24/1/2019.

dự án làng đại học Đà Nẵng
Toàn cảnh Dự án Làng Đại học Đà Nẵng nhìn từ trên cao.
(Nguồn ảnh: Zing.vn)

Thông qua việc ký Quyết định 227/QĐ-TTg ngày 25/2/2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng Đại học Đà Nẵng tỷ lệ 1/2.000 tại phường Điện Ngọc (Điện Bàn, Quảng Nam) và phường Hòa Quý (Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng). Theo đó, quy mô diện tích đất của Đại học Đà Nẵng là 286,5 ha và quy mô đào tạo tới năm 2035 là 66.000 người (6.000 cán bộ, giảng viên và 60.000 sinh viên).

Đại học Đà Nẵng bao gồm các khu chức năng sau:

– Khu trung tâm: nhà điều hành khu đại học, công trình dịch vụ công cộng, một số tiện ích chung
– Khu học tập, các cơ sở nghien cứu thuộc Đại học Đà Nẵng: Dự kiến bố trí cho 11 trường đã được xác định tại chiến lược phát triển Đại học Đà Nẵng.
– Khu thể dục thể thao, giáo dục quốc phòng
– Khu nghiên cứu, phát triển, ươm tạo
– Quảng trường, công viên cây xanh
– Nhà ở công vụ
– Ký túc xá sinh viên
– Đất giao thông, đầu mối hạ tầng kỹ thuật toàn khu. 

Mặt khác, tại các khu chức năng còn được bố trí quỹ đất sân bãi, giao thông nội bộ của từng dự án; đất dự trữ phát triển, đất thương mại dịch vụ (huy động vốn đầu tư) và khu vực hiện trạng giữ lại. 

Bộ Giáo dục – Đào tạo được Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ bố trí vốn và phê duyệt dự toán lập quy hoạch; đồng thời chỉ đạo Đại học Đà Nẵng lựa chọn đơn vị tư vấn lập đồ án quy hoạch phân khu chức năng Đại học Đà Nẵng tỷ lệ 1/2.000 trong khoảng thời gian không quá 9 tháng để trình Bộ Xây dựng thẩm định, Thủ tướng phê duyệt đồ án. 

Đây sẽ là cơ sở để đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng tại Đại học Đà Nẵng nếu đồ án quy hoạch được duyệt. Đối với ý kiến phản ánh của cử tri tỉnh Quảng Nam, Bộ Xây dựng sẽ ghi nhận và khẩn trương thực hiện những nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao liên quan tới việc đầu tư xây dựng tại dự án Đại học Đà Nẵng thời gian tới. 

Tác giả: (Theo Báo Xây dựng Online)