Việt Nam trục xuất lãnh đạo công ty vận chuyển Bắc Hàn

0
5795
Theo bản tin của hãng thông tấn UPI đăng ngày 20/10/2017, Việt Nam đã trục xuất đại diện công ty vận chuyển Wonyang Shipping Corp. của Bắc Hàn, và từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh cho hơn 20 nhân viên công nghệ thông tin của nước này.
Trong một động thái phản ánh sự không hài lòng của Hà Nội với Bình Nhưỡng, Việt Nam tiếp tục từ chối những nhân vật Bắc Triều Tiên có thể kiếm được ngoại tệ cho chế độ Kim Jong Un, Yonhap cho biết hôm thứ Sáu.
Ông Lee Hyuk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết tại Hà Nội, ông Kim Yong Su, viên chức Bắc Triều Tiên đứng đầu chi nhánh Việt Nam của công ty Wonyang, do công ty Ocean Maritime Management (OMM) quản lý, đã rời Việt Nam vào tháng 7.
Sự ra đi của viên chức Bắc Triều Tiên này đã xảy ra sau khi chính quyền Trump đưa một cơ quan và 11 cá nhân Bắc Triều Tiên vào danh sách đen.
Kim Yong Su là một trong những viên chức của Bắc Triều Tiên nằm trong danh sách đen đó.
OMM, công ty mẹ của Wonyang, chuyên xuất khẩu quặng sắt và than đá, và cung cấp tài chính cho cơ quan tình báo Triều Tiên.
OMM cũng là mục tiêu bị Liên Hợp Quốc trừng phạt.
Viên chức Ngoại giao Hàn Quốc cũng xác nhận đại diện Ngân hàng Công nghiệp Danchung của Bắc Triều Tiên, ông Kim Dong Ho, đã bị trục xuất khỏi Việt Nam vào tháng 7.
Chính phủ Việt Nam có thể đã từng tuyên bố Kim tự nguyện rời khỏi, trong khi trên thực tế ông này bị trục xuất vì nghi ngờ buôn bán vũ khí.
Các thành viên khác của khối ASEAN đang tăng cường các biện pháp trừng phạt.
Myanmar, có thể đã từng mua vũ khí từ Bắc Triều Tiên, gần đây đã trục xuất một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên, đài truyền hình Hàn Quốc KBS đưa tin hôm thứ Sáu.
Trong bản báo cáo về các biện pháp trừng phạt gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Myanmar cho biết họ đã thi hành những biện pháp cần thiết để trục xuất ông Kim Chol Nam, thư ký thứ hai của Đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Yangon.
Kim Chol Nam được biết đến như một thành viên của Tập đoàn Kinh doanh Phát triển Khai thác mỏ Triều Tiên, đã bị liệt vào danh sách đen, Myanmar tuyên bố.
Nguồn: UPI 
Phố Bolsa TV dịch
https://www.upi.com/Top_News/World-News/2017/10/20/Vietnam-expels-North-Korea-shipping-chief/3621508509635/