TNS gốc Việt Janet Nguyễn trở lại Thượng viện California, dân cử Cộng Hòa yêu cần chính thức xin lỗi và mở cuộc điều tra

0
5063
Quang cảnh Thượng viện California khi TNS Janet Nguyen bị áp tải ra ngoài

Vụ TNS gốc Việt Janet Nguyễn bị cấm nói và bị áp tải ra ngoài hôm thứ Năm tuần trước, dĩ nhiên không hề có dấu hiệu chấm dứt.

Tờ LA Times vừa đăng bài viết với tựa đề: “Lên án vụ đuổi Thượng nghĩ sĩ tiểu bang, các dân cử đảng Cộng Hòa đòi hỏi một cuộc điều tra đầy đủ”.

Theo bài viết này, hôm qua Thứ Hai, Phó Chủ tịch Thượng Viện California Kevin de León (đảng Dân Chủ) đã hứa sẽ có một buổi xem xét không mang tính đảng phái, về vụ việc này. Ông León phát biểu: “Thưa đồng viện, thứ Năm vừa qua không phải là một ngày tốt đẹp nhất của Thượng Viện. Là người lãnh đạo, tôi nhận toàn bộ trách nhiệm về những gì đã xảy ra và bảo đảm sẽ không còn tái diễn chuyện đó.”

Các dân cử Cộng Hòa khen ngợi lời phát biểu đó, nhưng vẫn lên án điều mà họ cho là sự vi phạm của đảng đa số (Dân Chủ) vào quyền tự do ngôn luận. Họ đòi hỏi một lời xin lỗi chính thức đối với TNS Janet Nguyen và yêu cầu viên chức Trưởng ban Nhân sự của ông De León phải từ chức, vì đã có những phát biểu không thích hợp với báo chí. Hôm thứ Năm, nhân viên này nói với báo chí rằng: “Bà ấy đã đạt được chính xác điều bà ấy muốn, mà không phải là để phát biểu. Bà ấy muốn tạo ra một sự kiện cho địa hạt của bà ấy trông thấy.”

TNS Jean Fuller, lãnh đạo các TNS đảng Cộng Hòa, đã đọc một lá thư kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ và công khai.

TNS Jean Fuller đọc lá thư yêu cầu chính thức xin lỗi TNS Janet Nguyen

Theo tờ LA Times, TNS Fuller nói rằng TNS Janet Nguyen đã phát biểu bằng trái tim khi nói rằng việc vinh danh ông Hayden đã xúc phạm đến cử tri trong cộng đồng người Việt của bà Janet Nguyen, nơi mà những ký ức về chiến tranh vẫn còn nguyên vẹn như mới.

TNS Jean Fuller nói: “Sự tàn bạo của đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục ám ảnh tâm trí của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.”

Trước khi vào buổi họp hôm thứ Hai, các TNS từ cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ đã tới bắt tay với TNS Janet Nguyen ngay khi bà bước vào phòng họp. Đây là lần đầu tiên bà quay trở lại sau sự việc xảy ra hôm thứ Năm tuần trước. Một số TNS Cộng Hòa đã ôm TNS Janet Nguyen, nói lên những lời đồng ý và động viên.

TNS Janet Nguyen trở lại Thượng viện California hôm thứ Hai

“Vụ việc hôm thứ Năm thật tồi tệ và đau buồn,” TNS Janet Nguyen sau đó cho biết. “Nhưng những gì diễn ra hôm nay trong phòng họp xác nhận lại niềm tin của tôi vào tiến trình Dân Chủ của Hoa Kỳ.”

Theo ghi nhận của Phố Bolsa TV, dư luận trong cộng đồng người Việt quận Cam có người đồng ý, có người không đồng ý với phát biểu và hành động hôm thứ Năm của TNS Janet Nguyễn. Trong khi đó, dư luận người Việt từ Việt Nam, hầu hết lên án việc TNS Janet Nguyen chỉ trích ông Tom Hayden.

Về mặt chính trị, nhiều phân tích cho thấy TNS Janet Nguyen thắng lớn qua sự kiện này.

Nguồn: LA Times
http://www.latimes.com/politics/essential/la-pol-ca-essential-politics-updates-republican-lawmakers-blast-removal-of-1488242691-htmlstory.html