TNS gốc Việt bị cấm nói và bị đuổi ra khỏi phòng họp Thượng Viện bang California

0
4223

(Tin Tổng hợp – Phố Bolsa TV) – Thượng nghị sĩ gốc Việt Janet Nguyễn bị buộc ngưng nói và bị áp tải ra ngoài, Thượng viện bang California có vi phạm quyền tự do ngôn luận hay không?

Sáng nay thứ Năm, 23/2/2017, Thượng nghị sĩ bang California Janet Nguyễn (Đảng Cộng Hòa) đã đăng đàn phát biểu về cố TNS Tom Hayden (Đảng Dân Chủ). Bà đã phát biểu bằng hai thứ tiếng Việt và Anh. Phần mở đầu bằng tiếng Việt diễn ra suông sẻ. Tuy nhiên, qua phần tiếng Anh, chỉ mới sau câu nói đầu, khi bà Janet cho biết bà muốn nói về TNS Tom Hayden với một cách nhìn lịch sử khác, thì lập tức bị phản đối. TNS Bill Monning (Đảng Dân Chủ), lãnh đạo khối đa số Thượng Viện, đã phản đối với lý do TNS Janet Nguyễn đã phát biểu lạc đề.

Quang cảnh phòng họp Thượng Viện bang California trong lúc TNS Janet Nguyen bị áp tải ra ngoài

Chủ tọa buổi họp là TNS Ricardo Lara (Đảng Dân Chủ) đồng ý đó là phát biểu lạc đề và yêu cầu TNS Janet Nguyễn ngưng phát biểu.

Bà Janet Nguyễn tiếp tục đọc lời phát biểu đã chuẩn bị sẵn trên giấy, mặc dù loa phóng thanh của bà đã bị cắt, âm thanh không còn rõ ràng.

Sau nhiều lần liên tục yêu cầu bà Janet ngưng mà không được, TNS Ricardo Lara đã ra lệnh cho các nhân viên an ninh áp tải TNS Janet Nguyễn ra khỏi phòng họp của Thượng Viện.

Đoạn phim TNS Janet Nguyen phát biểu và bị áp tải ra khỏi phòng họp

Trả lời báo Los Angeles Times sau đó, TNS Janet Nguyễn nói: “Tôi rất buồn vì người dân đã bầu tôi lên đại diện cho tiếng nói của họ tại Thượng Viện, nhưng tôi lại không được cho phép lên tiếng cho họ”.

Nhiều TNS Cộng Hòa lên tiếng phản đối vụ cấm phát biểu này. TNS Jean Fuller, Lãnh đạo khối Cộng Hòa Thượng Viện, nói với tờ Sacramento Bee: “Tôi rất giận dữ về chuyện vi phạm quyền tự do phát biểu, vi phạm Hiến Pháp và tiền lệ do vụ này tạo ra. Tôi không tin rằng một nhân viên thuộc Đảng Dân Chủ có thể bảo một dân cử rằng họ không được cho phép sử dụng quyền tự do ngôn luận để đại diện cho cư dân của họ. Những ý kiến của bà ấy đại diện một cách hợp pháp cho người dân trong địa hạt của bà ấy.”

Về phía Đảng Dân Chủ, ông Dan Reeves, trưởng phòng nhân sự của Phó Chủ tịch Thượng Viện California Kevin de León (Đảng Dân Chủ) nói rằng TNS Janet Nguyễn đã sử dụng quyền phát biểu một cách không thích hợp, và đã được cho phép phát biểu vào một dịp khác. Ông Reeves nói: “Bà ấy đã đạt được chính xác điều bà ấy muốn, mà không phải là để phát biểu. Bà ấy muốn tạo ra một sự kiện cho địa hạt của bà ấy trông thấy.”

Cố TNS bang California Tom Hayden (Đảng Dân Chủ)

Theo tờ Los Angeles, TNS Tom Hayden là một người công khai ch trích cuc chiến Việt Nam và đã có những chuyến đi tới Bắc Việt Nam và Campuchia, đ giúp các thương lượng cho một kết cục hòa bình.

Theo tờ The Mercury News, vợ cũ ca TNS Tom Hayden là diễn viên Jane Fonda, bị nhiều người cáo buộc là đã ủng hộ kẻ thù Bắc Việt.

Ông Tom Hayden và bà Jane Fonda, tháng 10/1079

TNS Hayden qua đời vào tháng 10 năm ngoái và đã được tưởng niệm trong một buổi lễ tại Thượng viện California vào hôm thứ Ba 21/2 vừa qua. Bà Janet Nguyễn đã không phát biểu trong buổi l, nói rằng những người tị nạn và “tất cả những người chiến đấu cho tự do và dân chủ ở Việt Nam có cách nhìn khác về những nỗ lực của TNS Hayden”.

Bài phát biểu của TNS Janet Nguyễn đã được đăng tải trên trang web chính thức của bà, với lời mở đầu bằng tiếng Việt: “Tôi và những người con của Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa sẽ không bao giờ quên sự ủng hộ của Cựu Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden cho Cộng Sản Việt Nam và sự đàn áp của Cộng Sản Việt Nam đối với người dân Việt Nam. Sau 40 năm, việc làm của các vị như Ông, đã hại người dân Việt Nam và đã ngăn cản những người Việt Nam vượt biên như gia đình chúng tôi đến đất nước tự do Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân tại Việt Nam.”

TNS Janet Nguyễn sau đó đã đăng tải trên trang Facebook của bà đoạn phim bị đuổi ra ngoài, cùng với đoạn viết:

“Ngày hôm nay, trong một sự vi phạm rõ ràng quyền Tu chính án thứ nhất của tôi, tôi đã bị buộc im lặng và bị đuổi ra khỏi Thượng Viện vì đã lên tiếng về một góc nhìn lịch sử khác về những hoạt động của cựu TNS Tom Hayden ủng hộ Chế độ Cộng Sản Bắc Việt trong Chiến tranh Việt Nam. Một chế độ tiếp tục vi phạm nhân quyền của hàng triệu người đàn ông, phụ nữ và trẻ em Việt Nam. Xin vui lòng share và like nếu bạn đồng ý!”

TNS Janet Nguyen viết trên trang Facebook về sự kiện bị đuổi ra vào sáng thứ Năm 23/2/2017