Cô gái gốc Việt vào danh sách “Những phụ nữ thay đổi thế giới” của tuần báo TIME

0
3653

Tờ tuần báo TIME nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ vừa đăng loạt bài “NHỮNG NGƯỜI ĐẦU TIÊN: Những phụ nữ thay đổi thế giới”, với những tên tuổi tầm cỡ quốc tế, bao gồm 46 người đại diện cho 46 lĩnh vực khác nhau như Madeleine Albright, Hillary Rodham Clinton, Hellyanne Conway, Ellen Degeneres, Melinda Gates, Nancy Pelosi, Oprah Winfrey và nhiều tên tuổi khác.

Trong danh sách hiếm hoi đó, có một người phụ nữ trẻ gốc Việt.

Bài viết về nữ hoàng Youtube người Mỹ gốc Việt Michelle Phan, đại diện cho thể loại Doanh Nghiệp, có tựa đề: “Michelle Phan, Người phụ nữ đầu tiên thành lập công ty trị giá 500 triệu đô từ những chương trình trên mạng”

Dưới đây là một trích đoạn rất cảm động trong bài phỏng vấn của báo TIME.

Người đầu tiên tôi báo tin là mẹ tôi.

Tôi đã đăng tải video đầu tiên của mình vào năm 2007. Phương tiện truyền thông xã hội lúc ấy thậm chí còn chưa được gọi là phương tiện truyền thông xã hội. Đó là một nơi mà mọi người tới tụ tập và chia sẻ ý tưởng, các đoạn phim và nội dung. YouTube chỉ là nơi để tôi sáng tạo. Tôi không có tiền tài trợ, không có người cho tôi những sản phẩm miễn phí. Tôi đã phải tự mua các sản phẩm trang điểm của riêng tôi.

Tôi rất năng động khi còn trong độ tuổi trẻ để tìm một cuộc sống tốt hơn, cho mẹ tôi. Mẹ muốn tôi làm bác sĩ, nhưng tôi không thấy tương lai của mình ở đó. Tôi đã hứa với mẹ rằng tôi sẽ chăm sóc mẹ nhưng vẫn sẽ theo đuổi những gì tôi yêu thích.

Sau đó, tôi đã nhận được đề nghị tuyệt vời từ một đại công ty mỹ phẩm. Khi họ nói với tôi về số tiền tôi sẽ kiếm được, nhiều như tiền lương của bác sĩ, người đầu tiên tôi muốn báo tin là mẹ tôi. Mẹ là lý do khiến tôi làm việc rất chăm chỉ, và mẹ đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều. Tôi hỏi: “Mẹ đang làm gì vậy?” Mẹ tôi nói: “Ồ, mẹ vẫn đang làm việc. Mẹ đang làm bộ móng chân cho khách.” Tôi nói với mẹ rằng đây sẽ là lần cuối cùng mẹ phải làm móng chân cho bất cứ ai, và mẹ sẽ không cần đi làm vào ngày mai, bởi vì con sẽ chăm lo cho mẹ.

Cả hai chúng tôi đều bật khóc. Đó là khoảnh khắc mà tôi sẽ không bao giờ quên. Tôi muốn nhiều người có được những khoảnh khắc như vậy.

Đăng tải video đầu tiên với nội dung tự trang điểm vào năm 2007, tới năm 2011, Michelle Phan thành lập công ty mỹ phẩm Ipsy và thương hiệu mỹ phẩm EM. Hiện nay công ty Ipsy trị giá 500 triệu đô la.

NGUỒN: TIME MAGAZINE

BIÊN DỊCH: PHỐ BOLSA TV