Phỏng vấn Tổng lãnh sự Hồ Xuân Sơn về chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng CPVN Nguyễn Xuân Phúc

0
5727

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ sang thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29 đến 31/5/2017, trong đó sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 31/5.

Phố Bolsa TV đã gửi yêu cầu phỏng vấn tới cơ quan ngoại giao Việt Nam tại San Francisco để tìm hiểu thêm về các thông tin xung quanh chuyến thăm này. Lời yêu cầu phỏng vấn trực tiếp đã không được đáp ứng, tuy nhiên, Tổng lãnh sự Hồ Xuân Sơn đã đồng ý trả lời qua văn bản.

Dưới đây là toàn bộ phần câu hỏi và trả lời.

– Ông vui lòng cho biết chuyến đi của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã được khởi sự như thế nào, đang được chuẩn bị ra sao và sẽ diễn ra trong thời điểm nào?

– Mục tiêu của phía Việt Nam qua chuyến đi này là những gì?

– Vấn đề Hiệp định Thương mại TPP và vấn đề Biển Đông sẽ được phía Việt Nam đặt ra hay không?

– Đi cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ bao gồm những viên chức các bộ ngành nào, các chuyên gia trong lãnh vực nào?

– Ngoài việc gặp gỡ và trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump, những hoạt động khác của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và đoàn trong chuyến thăm Mỹ lần này bao gồm những gì?

– Gần đây sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có nhiều dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên gần gủi hơn so với thời kỳ trước khi Tổng thống Trump nhậm chức. Quan điểm của Việt Nam về tình hình đó như thế nào? Điều đó có bất lợi cho Việt Nam trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc trong tương lai hay không?

– Nhân đây, ông vui lòng cho biết một số thông tin cập nhật về Hội nghị APEC sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới đây, với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Trân trọng cảm ơn ông.

Phố Bolsa TV

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại buổi gặp gỡ doanh nhân Việt Kiều, TPHCM, 11/2016

Nội dung trả lời phỏng vấn Phố Bolsa TV của Tổng lãnh sự Hồ Xuân Sơn

Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn Phố Bolsa TV đã cho tôi cơ hội trao đổi về tổng thể quan hệ Việt-Mỹ và chuyến thăm Mỹ sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Như quý vị đã biết, sau khi Tổng thống Trump trúng cử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump ngày 14/12/2016. Sau đó trong chuyến thăm chính thức Mỹ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh (20-21/4/2017), phía Mỹ đã chuyển thư mời chính thức của Tổng thống Trump tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Cũng trong dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao thư mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Trump tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam.

Những tháng vừa qua, Bộ ngoại giao hai nước đã trao đổi và phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh cả hai nước đều có lãnh đạo mới và quan hệ song phương đang có những tiến triển rất thuận lợi, được đẩy mạnh toàn diện trên tất cả các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt về thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng v.v… Trên lĩnh vực thương mại, kim ngạch thương mại song phương trước thời điểm Mỹ dỡ bỏ cấm vận đối với Việt Nam năm 1993 chỉ là 62 triệu USD, năm 1995 khi bình thường hóa quan hệ đạt khoảng 452 triệu USD và chỉ trong vòng 20 năm sau, năm 2016 con số này đã tăng gấp 668 lần lên tới hơn 45 tỷ USD và ước tính trong 5 năm tới sẽ đạt gần 70 tỷ USD. Đây là những con số rất ấn tượng trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác kinh tế. Quy mô và sức tiêu thụ của thị trường Việt Nam hiện nay đang ngày càng lớn hơn. Với dân số hơn 93 triệu người, với thu nhập ngày một tăng cao, trong đó tầng lớp trung lưu đang ngày càng lớn mạnh, Việt Nam đang mở ra rất nhiều cơ hội cho hàng hóa và dịch vụ “made-in America”. Về đầu tư, Mỹ hiện đứng thứ 7/101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 11 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu tính cả các dòng vốn đầu tư qua nước thứ ba, con số này chắc chắn lớn hơn nhiều. Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu có những dự án đầu tư sang Mỹ. Đây là dấu hiệu phấn khởi, nhưng khả năng phát triển còn nhiều khó khăn do quy định thủ tục từ phía Mỹ, kinh nghiệm và quy mô của doanh nghiệp. Tôi đặc biệt đánh giá cao hợp tác về giáo dục giữa hai nước. Hiện nay, số lượng sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ đạt gần 29,000. Tôi tin rằng con số này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Điểm qua một vài nét hợp tác chính như vậy để thấy rằng quan hệ Đối tác Toàn diện mà lãnh đạo cấp cao hai nước Việt – Mỹ đã thiết lập từ năm 2013 đang phát triển đúng hướng và mở ra rất nhiều cơ hội cùng có lợi cho cả hai nước.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco trả lời phỏng vấn Phố Bolsa TV, Los Angeles, 4/2016

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm Mỹ sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chắc chắn sẽ góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng, giao lưu nhân dân v.v… phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước. Trong chuyến thăm này, hai bên cũng sẽ trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi nước của khu vực và của thế giới nói chung.

Cùng đi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có lãnh đạo của Văn phòng Chính phủ, nhiều Bộ, ngành trung ương và CEOs của nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Ngoài chương trình hoạt động chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao sẽ có các cuộc tiếp xúc với bà con kiều bào, sinh viên Việt Nam hiện đang sinh sống và học tập tại Mỹ; Thủ tướng cũng sẽ tiếp xúc với các doanh nghiệp Mỹ, gặp gỡ các tổ chức xã hội và đại diện các đảng phái chính trị tại Mỹ.

Về câu hỏi của Phố Bolsa TV liên quan đến thái độ của Việt Nam đối với quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay, tôi xin nói gắn gọn là Việt Nam luôn tôn trọng quan hệ giữa các nước trên thế giới, kể cả quan hệ giữa các nước lớn như Mỹ và Trung Quốc. Tôi cho rằng Mỹ và Trung Quốc đều có vai trò hết sức quan trọng đối với hòa bình, ổn định và phát triển ở Châu Á – Thái Bình Dương. Việc Mỹ và Trung Quốc xây dựng quan hệ hợp tác tốt đẹp với nhau không chỉ có lợi cho hai nước mà cho cả các nước khác, trong đó có Việt Nam. Việt Nam đang có quan hệ hợp tác tốt với cả Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam hoan nghênh Mỹ và Trung Quốc tăng cường hợp tác, phát huy vai trò có trách nhiệm, góp phần duy trì hòa bình, thúc đẩy hợp tác, phát triển ở Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Về Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam, tôi xin cung cấp thêm một số thông tin như sau để các bạn hiểu rõ hơn về sự kiện quan trọng này:

Cuối năm 1989, 12 nền kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương đã nhóm họp tại Canberra, Australia để hình thành APEC. Các thành viên sáng lập bao gồm: Australia, Brunei, Canada, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Mỹ. Việt Nam gia nhập APEC năm 1998 và đến nay APEC có tổng số 21 thành viên đại diện cho 39% dân số thế giới, 57% GDP và 47% thương mại. Từ 1989-1992, APEC tổ chức các cuộc đối thoại không chính thức ở cấp các quan chức cao cấp và Bộ trưởng. Năm 1993, theo sáng kiến của Tổng thống Bill Clinton, APEC đã nhất trí tổ chức Hội nghị cấp cao của các nhà lãnh đạo hàng năm nhằm xác lập tầm nhìn và định hướng chiến lược cho hợp tác khu vực.

Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APEC (lần đầu tiên Việt Nam là chủ nhà APEC 2006). Dự kiến trong năm 2017, Việt Nam tổ chức khoảng 200 hội nghị, cuộc họp lớn nhỏ, trong đó có 20 hội nghị cấp SOM trở lên (Senior Officials’ Meeting) và tuần lễ cấp cao. Các sự kiện chính của năm APEC 2017 bao gồm:

-Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cấp cao (SOM 1) và các cuộc họp liên quan (18/2-3/3)

-SOM 2 và các cuộc họp liên quan (9-18/5)

-SOM 3 và các cuộc họp liên quan (15-30/8)

-Tuần lễ cấp cao APEC (6-11/11)

Ngoài ra còn có rất nhiều hội nghị bàn về thương mại, tài chính, an ninh lương thực, nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, quản lý thiên tai v.v… Các nội dung và hoạt động cụ thể được đăng tải trên website: www.apec2017.vn

Chủ đề của APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung- creating new dynamism, fostering a shared future”.

Đến nay, tất cả các lãnh đạo cao nhất của 21 nền kinh tế APEC đều khẳng định sẽ tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam. Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là các doanh nghiệp vùng Bờ Tây nước Mỹ sẽ tích cực tham gia các hoạt động doanh nghiệp và sự kiện các CEOs gặp gỡ các nhà lãnh đạo APEC trong tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam nhằm tăng cường mạng lưới doanh nghiệp APEC và cùng các nhà lãnh đạo thảo luận phương thức và giải pháp định hình tương lai phát triển kinh tế cho toàn bộ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương với vai trò là đầu tầu tăng trưởng của thế giới.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn Phố Bolsa TV đã cho tôi cơ hội phát biểu hôm nay. Nhân dịp này tôi xin kính chúc Bolsa TV và quý vị khán giả công việc thuận lợi, mọi điều như ý.