Home Hoa Kỳ Hoa Kỳ và Mexico tuyên bố trái ngược nhau về vấn đề di dân
0

Hoa Kỳ và Mexico tuyên bố trái ngược nhau về vấn đề di dân

Hoa Kỳ và Mexico tuyên bố trái ngược nhau về vấn đề di dân
0
0

Washington, DC / Mexico – Hôm thứ Bảy (24 tháng 11), Tổng thống Donald Trump đã đăng dòng tweet thông báo rằng người di dân ở biên giới Hoa Kỳ – Mexico sẽ ở lại Mexico cho đến khi đơn xin tỵ nạn của họ được tòa án Hoa Kỳ phê chuẩn, nhưng tân Bộ trưởng Nội vụ Mexico đã phủ nhận và tuyên bố là hai nước chưa từng có thỏa thuận này.

Bộ trưởng Olga Sanchez Cordero kiêm viên chức chính sách đối nội cao cấp của tân Tổng thống Mexico, Manuel Lopez Obrador nói với Reuters rằng, chính phủ Mexico đang thảo luận với Hoa Kỳ, và nhấn mạnh Mexico không thể đạt được thỏa thuận như Tổng thống Trump đưa ra vì chính phủ vẫn đang chuyển giao quyền lực. Dù để ngỏ khả năng cho phép đoàn người di dân chờ đợi xét duyệt tỵ nạn trên lãnh thổ Mexico, nhưng bà Sanchez đã loại bỏ khả năng Mexico tuyên bố là “quốc gia thứ ba an toàn” cho người tỵ nạn theo như tờ Washington Post đưa tin.

Trước đó, tờ Washington Post đưa tin rằng người di dân sẽ ở lại Mexico trong quá trình xét duyệt tỵ nạn vào Hoa Kỳ, thông qua đó, Hoa Kỳ có thể chấm dứt chính sách “bắt rồi thả,” vốn cho phép người di dân được thả và sống tại  Hoa Kỳ trước khi đơn xin tỵ nạn được phê chuẩn. Tờ báo còn dẫn lời các viên chức Mexico và thành viên cao cấp của Tổng thống Lopez Obrador, cho biết thỏa thuận giữa hai nước sẽ phá vỡ các quy tắc tỵ nạn và ngăn cản người Trung Mỹ xin tỵ nạn ở Hoa Kỳ. Nếu Mexico thực sự thừa nhận là “bên thứ ba an toàn”, những người tỵ nạn sẽ cần khai báo tình trạng di trú tại Mexico thay vì tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động xã hội nhận định Mexico không an toàn để người tỵ nạn có thể ở lại lâu dài.  Giám đốc Alison Leal Parker của tổ chức Human Rights Watch tại New York cho rằng thỏa thuận là nỗ lực thảm hại của Hoa Kỳ để rũ bỏ trách nhiệm và người di dân sẽ gặp nguy hiểm ở Mexico. (Mộc Miên)